Bệnh viêm dạ dày – tá tràng là bệnh rất phổ biến, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhất là người từ 50 tuổi trở lên. Trong giai đoạn bệnh mới phát hiện, bệnh có thể chữa trị được hoàn toàn.
Bệnh viêm dạ dày – tá tràng
Nhưng khi để bệnh viêm dạ dày – tá tràng sang giai đoạn mãn tính hoặc có biến chứng, thì việc chữa trị căn bệnh này sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc hiểu biết rõ về bệnh viêm dạ dày – tá tràng là một trong những điều cần thiết để phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Bệnh viêm dạ dày – tá tràng
Viêm dạ dày – tá tràng là bệnh gây tổn thương viêm trên niêm mạc dạ dày – tá tràng (phần tiếp nối với dạ dày và là phần đầu của ruột non). Bệnh có thể được chia thành 2 loại là viêm dạ dày – tá tràng cấp và mãn:
Viêm dạ dày – tá tràng cấp: khởi phát nhanh, diễn tiến nhanh chóng, ít để lại di chứng.
Viêm dạ dày – tá tràng mãn tính: tổn thương có tính chất kéo dài và tiến triển chậm, biểu hiện triệu chứng không đặc hiệu, có thể tổn thương lan tỏa hoặc chỉ khu trú một vùng của niêm mạc dạ dày. Cuối cùng, có thể dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày.
Các nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày – tá tràng
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bênh viêm dạ dày – tá tràng. Nhưng viêm dạ dày – tá tràng chủ yếu do 04 nguyên nhân sau:
Vi khuẩn HP tiết ra các độc tố làm mất chức năng của niêm mạc chống lại axít
Thứ nhất, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn HP). Vào năm 2017, tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản), các chuyên gia cho biết, khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây là một trong những tác nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh viêm dạ dày – tá tràng. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ chui vào trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng và tiết ra các độc tố làm mất chức năng của niêm mạc chống lại axít.
Thứ hai, căng thẳng thần kinh (stress). Những người hay bị căng thẳng, lo lắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, bởi các căng thẳng kéo dài có ảnh hưởng lớn đến quá trình bài tiết axit trong dạ dày.
Thứ ba, thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu (hoặc các loại nước uống có cồn khác). Trong khói thuốc lá có chứa hơn 200 loại chất gây hại cho sức khỏe của con người, trong đó đặc biệt là chất nicotine. Chất nicotine sẽ gây kích thích cơ chế để tiết ra nhiều cortisol – đây là tác nhân chính làm tăng nguy cơ viêm dạ dày – tá tràng.
Khói thuốc lá chứa hơn 200 loại chất gây hại cho sức khỏe của con người
Bia rượu khi uống vào có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày một cách nhanh chóng. Chính điều này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khởi phát ra các cơn đau dạ dày, khiến người bệnh có các triệu chứng như đau quặn bụng âm ỉ hay dữ dội, ợ nóng, buồn nôn hay nôn ói, chán ăn.
Thứ tư, thường xuyên sử dụng thuốc các loại thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm. Việc sử dụng lâu dài thuốc kháng viêm, giảm đau ở người lớn tuổi, làm ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, là chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị sụt giảm, gây viêm dạ dày- tá tràng.
Ngoài ra, bên cạnh các nguyên nhân kể trên, còn các nguyên khác như thói quen ăn uống không đúng giờ, hay bỏ bữa, ăn đêm, ăn nhiều thức ăn cay, chua, nóng, thiếu đạm, thiếu vitamin, nhai không kĩ… Nhiễm khuẩn tai – mũi – họng, răng, viêm phế quản mãn… cũng là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh viêm dạ dày – tá tràng.
Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày – tá tràng
Dưới đây là các biểu hiện của bệnh viêm dạ dày – tá tràng, nên đến tìm bác sĩ để được khám, tư vấn và làm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh hợp lí hoặc loại trừ bệnh.
Đau bụng vùng thượng vị (vùng trên rốn): đau dữ dội, hay cồn cào, nóng rát, có khi đau âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, cảm giác khó chịu…đau tăng lên sau hoặc trong khi ăn, một số trường hợp có đau, nóng rát vùng thượng vị muộn sau bữa ăn, đặc biệt đau rõ hơn khi ăn uống những thứ như: rượu, bia, rượu vang trắng, món ăn cay, chua, ngọt…
Cảm giác nặng bụng, chướng bụng, ợ hơi,… có thể có tiêu chảy.
Buồn nôn hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, thường nôn xong đỡ đau bụng. nôn ra hết thức ăn sẽ nôn ra dịch chua, có khi nôn ra cả máu…
Lưỡi có thể hơi to, trắng, có vết ấn của răng trên lưỡi, ổ loét, chảy máu nướu răng. Miệng hôi, cảm giác đắng miệng vào buổi sáng sớm,…
Chán ăn, ăn không ngon miệng, có thể gầy đi chút ít hoặc cân nặng vẫn bình thường.
Có thể có sốt 39-40˚C (với bệnh viêm dạ dày – tá tràng cấp tính).
Có thể có mất ngủ, ngủ không ngon giấc: mất ngủ hay giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn do bụng bị đầy hơi, bụng nặng, cảm giác khó tiêu, hay do đau lúc bụng đói nửa về đêm sáng.
Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày – tá tràng
Viêm dạ dày – tá tràng nếu không tuân thủ điều trị sẽ dẫn đến biến chứng loét, xuất huyết, thủng dạ dày tá tràng. Vì vậy, nên thay đổi thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống, tránh các yếu tố có hại cho dạ dày để phòng bệnh và điều trị bệnh tốt hơn, cải thiện triệu chứng và tránh các biến chứng có hại.
Nên tập thói quen ăn uống lành mãnh, khoa học: ăn chậm, nhai kĩ, ăn uống đúng giờ, tránh bỏ bữa, không để quá đói hoặc ăn quá no, tránh ăn các thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng, quá lạnh, quá mặn, quá ngọt, quá khô, hạn chế thức ăn nhanh, đồ hộp, nhiều dầu mỡ. Không nên ăn khuya (không ăn trễ hơn 8 giờ tối), ăn sáng đầy đủ, thường trong vòng 1 giờ sau ngủ dậy, không vận động ngay sau khi ăn.
Cần bổ sung các khoáng chất và vitamin như: vitamin A, D, K, B12, acid folic, canxi, Fe, Zn… Sử dụng các loại thực phẩm trứng, sữa giúp trung hòa acid dạ dày tốt hơn. Tránh các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, trà, cà phê,…
Hạn chế kháng sinh, kháng viêm, các thuốc giảm đau
Hạn chế kháng sinh, kháng viêm, các thuốc giảm đau, khi dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được sử dụng các thuốc thích hợp ít ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày hoặc thêm các loại thuốc hỗ trợ dạ dày. Khám bác sĩ khi có tình trạng viêm nhiễm răng, tai – mũi – họng…
Nghỉ ngơi hợp lí, ngủ đủ giấc tránh stress. Vận động phù hợp, tập thể dục đều đặn và hợp lí, khoảng 30 phút/ngày, 5 lần/tuần để có sức khỏe tốt.
Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa trên, xin giới thiệu Sản phẩm Milk Codoca H-Polymilk giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện cho người bị viêm dạ dày – tá tràng tốt hơn. Với việc Nano Curcumin kết hợp với lợi khuẩn Lactobacillus Reuteri làm giảm vi khuẩn HP, giúp giảm viêm đau dạ dày tá tràng, phục hồi niêm mạc bị tổn thương. Milk Codoca H-Polymilk còng có: Milk Codoca H-Polymilk hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện cho người bị viêm dạ dày – tá tràng – Cung cấp năng lượng, đạm chất lượng cao và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các chất chứa hoạt tính sinh học tốt cho hệ tim mạch – Bổ sung Canxi Nano, phospho kết hợp với Vitamin D3: giúp tăng cường hấp thu Canxi, tạo hệ xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương. – Beta Glucan, Vitamin E, Selen và chất xơ hòa tan, Lợi khuẩn (Lactobacillus Reuteri / Bacillus sutilis) giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể – Bổ sung chất béo Pufa, Mufa: giảm nguy cơ mắc các Bệnh tim mạch và huyết áp. – Choline, Taurin: Cải thiện trí nhớ Sản phẩm phù hợp với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng. Người cần hồi phục sức khỏe trước và sau phẫu thuật, người bị thiếu hụt dinh dưỡng cần bồi bổ sức khỏe. SẢN PHẨM MILK CODOCA H-POLYMILK ĐƯỢC: * Công ty Cổ phần NUTRIHEALTH chịu trách nhiệm sản xuất và công bố sản phẩm. * Công ty Cổ phần Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng chịu trách nhiệm phân phối và phát triển sản phẩm. * Địa chỉ: Số 5/169 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. * Hotline: 08888 08881 * Website: visuckhoecongdong.vn * Facebook: https://www.facebook.com/visuckhoecongdong |
Anna Mai