Để có một cơ thể khỏe mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Đối với bệnh nhân mới khỏi COVID-19, dinh dưỡng hợp lý sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể nhanh chóng trở lại trạng thái cân bằng.
Nâng cao sức khỏe hệ thống miễn dịch
Để phục hồi thể chất cũng như ngăn ngừa các biến chứng của hậu COVID-19, người bệnh cần nâng cao chức năng của hệ thống miễn dịch bởi đây là hàng rào giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh mới có khả năng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, phòng các biến chứng lâu dài sau khi nhiễm bệnh. Hay nói cách khác, phục hồi thể chất phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của cơ thể.
Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò hàng đầu. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, mỗi cá nhân cần bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch sau khi mắc cũng như khỏi COVID-19.
Bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày
Chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng là biện pháp hiệu quả giúp cơ thể có đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết để duy trì các hoạt động chức năng và tham gia củng cố hàng rào bảo vệ cơ thể. Người bệnh nên bổ sung cân đối và hài hòa 4 nhóm dưỡng chất gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất.
Chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hoạt động thần kinh và các cơ quan khác trong cơ thể. Đây cũng là thành phần giúp cấu tạo nên các tế bào và mô. Do đó sẽ giúp tái tạo và phục hồi các tế bào bị tổn thương do virus tấn công. Người bệnh có thể sử dụng các thực phẩm như: gạo, ngũ cốc, các loại hạt để bổ sung chất bột đường cho cơ thể.
Chất đạm hay còn gọi là protein là cấu trúc chính trong hệ thống miễn dịch, tham gia trực tiếp vào các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nếu thiếu protein, lượng kháng thể trong cơ thể giảm làm cho khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus cũng vì vậy mà giảm theo. Ngoài ra, protein còn chứa các axit amin cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Protein có nhiều trong các loại thịt, cá, các loại đỗ, trứng.
Chất béo có hai vai trò chính là cung cấp năng lượng và hấp thu, vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ. Bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 nên ăn bổ sung chất béo có nguồn gốc cả từ thực vật lẫn động vật. Tuy nhiên, nên thiên về các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật, hạn chế chất béo từ các loại gia cầm và động vật có vú bởi hàm lượng Cholesterol cao sẽ có hại cho sức khỏe.
Các vitamin và khoáng chất là thành phần dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân mắc hoặc đã khỏi COVID-19 Các vitamin A, C, D, E, các vitamin nhóm B và các khoáng chất như: sắt, kẽm, magie… có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả. Từ đó giúp các hệ cơ quan như phổi, tim mạch, thần kinh, xương khớp… nhanh chóng phục hồi những tổn thương do COVID-19 gây ra. Các vitamin và khoáng chất còn góp phần làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Ăn bổ sung đa dạng các loại hoa quả, nhất là hoa quả chín và rau xanh sẽ giúp cơ thể có đầy đủ nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết.
Ngoài ra, để phục hồi cơ thể cùng ngăn ngừa các biến chứng do COVID-19, bệnh nhân cần kiêng sử dụng các chất kích thích có hại cho phổi và các hệ cơ quan khác như: rượu, bia, thuốc lá…Tránh sử dụng các thực phẩm có lượng đường và muối cao như đồ uống có ga, thức ăn đóng hộp. Đồng thời, uống đủ nước mỗi ngày để hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, nhanh chóng đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể.
Bên cạnh các loại thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày, các chuyên gia cũng khuyên người dân nên sử dụng từ 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày để nhanh chóng phục hồi thể chất cùng ngăn ngừa biến chứng hậu COVID. Bởi trong sữa có đầy đủ thành phần dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối, dễ hấp thu và tiêu hóa, phù hợp cho nhiều đối tượng.
Thực phẩm dinh dưỡng Codoca Gold Camilk là sản phẩm được sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng dành cho người từ 18 tuổi. Sản phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tạo thành công thức hoàn chỉnh dành cho người gầy yếu, người mới ốm dậy, người cần hồi phục sức khỏe và tăng cường sức khỏe, nhất là bệnh nhân mới khỏi sau khi mắc COVID-19.
Codoca Gold Camilk – Dinh dưỡng toàn diện – Phục hồi và nâng cao thể trạng Sản phẩm giúp: – Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, vitamin, khoáng chất, giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe – Hàm lượng Protein chất lượng cao, hỗ trợ xây dựng và phát triển khối cơ – Bổ sung Canxi hữu cơ, Phospho kết hợp với Vitamin D3 và Vitamin K2 (MK7) giúp tăng cường hấp thu Canxi một cách tối ưu, gắn kết canxi vào xương, tạo hệ xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương. – Sữa non chứa thành phần IgG và các chất chống Oxy hóa (Beta Glucan, Glutathion, Vitamin C, Selen) giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm, bảo vệ cơ thể. – Bổ sung chất béo Omega 3,6,9, Pufa, Mufa cùng với Vitamin K1 làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. – Choline, Taurin giúp cải thiện trí nhớ. Sản phẩm được phân phối bởi: Công ty Cổ phần đầu tư Sức Khỏe Cộng Đồng * Địa chỉ: Số 5/169 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. * Điện thoại: 0246 650 5803 – Hotline: 0966 755 995 * Email: visuckhoecongdong5@gmail.com * Website: www.visuckhoecongdong.com.vn |
Phượng Nguyễn