Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc cho người khiếm thị

 Sáng ngày 1/12/2012, tại hội trường tầng 2 của Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính trị quận Thanh Xuân, đã diễn ra chương trình “CHUNG TAY CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC NGƯỜI KHIẾM THỊ” nhằm kỷ niệm 37 năm “Ngày quốc tế người khuyết tật” (3/12/1982 – 3/12/2019) do Công ty CP Đầu Tư Sức Khỏe Cộng Đồng cùng Công ty CP Truyền Thông Chăm Sóc Sức Khỏe Sao Đại Việt – là hai đơn vị thành viên của Hội Giáo Dục Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng Việt Nam, phối hợp với Hội Người Mù quận Thanh Xuân tổ chức. Chương trình diễn ra ấn tượng và ý nghĩa với hơn 100 hội viên Hội Người Mù và các khách mời đến tham dự chương trình.

  Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của Giáo sư – Tiến Sĩ Lê Ngọc Trọng, nguyên thứ trưởng Bộ Y Tế, Phó chủ tịch Trung Ương Hội Giáo Dục Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng Việt Nam , ông Tạ Quang Vinh –  Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Hội GDCSSKCĐ Việt Nam cùng với sự góp mặt của ông Nguyễn Khả Hùng – Uỷ Viên Trung Ương Hội Người Mù thành phố Hà Nội.

Giáo sư – Tiến Sĩ Lê Ngọc Trọng, nguyên thứ trưởng Bộ Y Tế, Phó chủ tịch Trung Ương Hội Giáo Dục Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng Việt Nam tham dự chương trình “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc người khiếm thị” tổ chức tại quận Thanh Xuân

  Với thông điệp “Chung tay chăm sóc, quan tâm đến những người yếu thế, đặc biệt là người khiếm thị.” Ban tổ chức chương trình mong muốn giúp đỡ chia sẻ, cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho những người khuyết tật để họ có thể tự chăm sóc bản thân và đứng vững trên đôi chân của mình.

  Như thường lệ, cứ đến gần “Ngày quốc tế người khuyết tật”, Hội Người Mù quận Thanh Xuân cùng các nhà hảo tâm tổ chức các chương trình thiết thực và ý nghĩa cho những người khiếm thị. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, khích lệ tinh thần đối với những người yếu thế, những người khiếm thị quận Thanh Xuân. Ban tổ chức chương trình mong muốn rằng: “Chúng ta hãy chung tay quan tâm đến những người khuyết tật, đặc biệt là người khiếm thị.”

  Khai mạc chương trình, ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người Mù quận Thanh Xuân đã có bài phát biểu vô cùng xúc động và ý nghĩa về sự hình thành và phát triển của sự kiện “Ngày quốc tế khuyết tật”. Cùng với bài phát biểu đó, ông khẳng định: “Đây là ngày hội lớn của người khuyết tật, là dịp kỉ niệm để người khuyết tật có cơ hội gặp mặt, giao lưu, chia sẻ động viên lẫn nhau, vượt qua khó khăn thử thách hòa nhập với cộng đồng. Và cũng là dịp, chúng ta tôn vinh những tấm gương người khuyết tật, chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn để mỗi người khuyết tật là công dân có ích cho xã hội.” Trong bài phát biểu, ông bày tỏ lòng biết ơn tới các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm trong quận Thanh Xuân đã luôn đồng hành cùng Hội Người Mù quận Thanh Xuân để Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt công tác dạy chữ, dạy nghề, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên. Bài phát biểu ngắn gọn, súc tích nhưng cũng dạt dào xúc cảm cho tất cả người nghe có mặt tại hội trường.

Ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người Mù quận Thanh Xuân phát biểu khai mạc chương trình

  Mở đầu chương trình là 6 tiết mục văn nghệ Xinh tươi Việt Nam, Ca ngợi Hồ Chủ Tịch, Độc tấu sáo trúc, Tâm hồn sáng mãi, Như hoa mùa xuân, Sống như những đóa hoa được thể hiện bởi chính những hội viên của Hội Người Mù quận Thanh Xuân Hà Nội. Mỗi tiết mục văn nghệ là một câu chuyện mà người nghệ sĩ khiếm thị muốn gửi tới mọi người. Dù không  thấy ánh sáng, họ chỉ có thể cảm nhận ánh sáng bằng trái tim nhưng những lời ca, tiếng hát của họ chất chứa cảm xúc và thực sự đã tỏa nắng trong tim mỗi người. Với giai điệu vui tươi, tràn đầy sức trẻ của ca khúc “Xinh tươi Việt Nam”, đã phần nào thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu đất nước của những người khiếm thị. Họ cũng có những khao khát cháy bỏng được hiến dâng cho đời, hiến dâng cho đất nước để xây dựng xã hội tốt đẹp.

  Khép lại chương trình văn nghệ là tiết mục tốp ca đồng diễn xúc động của các hội viên của Hội Người Mù quận Thanh Xuân cùng với bài hát Sống như những đóa hoa. Lời ca: “Và tôi sống như những đóa hoa này/ Tỏa ngát hương cho đời/ Sống với khát khao rằng/ Được hiến dâng cho cuộc đời/ Hôm nay dẫu có gian nan/ Thì ngày mai là ngày tươi sáng hơn/ Tôi sẽ viết lên câu chuyện của cuộc đời,…. riêng tôi.” là lời ca ý nghĩa và xúc động, khiến cho người nghe cảm thấy khâm phục và ngưỡng mộ những con người nhỏ bé. Đây cũng là thông điệp về ý chí, nghị lực, vượt qua khó khăn, chông gai, thắp lên biết bao tình yêu hy vọng cho những con người, những mảnh đời thiếu may mắn, bất hạnh, trong cuộc sống này. Dù có thể nào cũng luôn cố gắng sống ý nghĩa, như những đóa hoa vẫn luôn tỏa sắc và làm đẹp cho đời.

   Cùng tham gia biểu diễn và hỗ trợ tiết mục văn nghệ của hội viên Hội Người Mù quận Thanh Xuân có sự góp mặt của các anh/chị cán bộ UBND quận Thanh Xuân, các bác, các cô Hội Viên CLBDS quận Bắc Từ Liêm, các anh/chị nhân viên của Công ty CP Đầu Tư Sức Khỏe Cộng Đồng cùng Công ty CP Truyền Thông Chăm Sóc Sức Khỏe Sao Đại Việt đã tạo nên những tiết mục văn nghệ độc đáo, ấn tượng, giàu cảm xúc và ý nghĩa.

Tiết mục văn nghệ Sống như những đóa hoa khép lại chương trình văn nghệ đầy lắng đọng và xúc động

  Với thông điệp: “CHUNG TAY CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC NGƯỜI KHIẾM THỊ”, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ cùng toàn thể các ban ngành, đơn vị tổ chức đã trao tặng hội viên Hội Người Mù quận Thanh Xuân hơn 100 xuất quà để bảo vệ sức khỏe và phòng chống các bệnh mãn tính hay gặp ở người già. Với hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ giúp những người khiếm thị khỏe mạnh và hạnh phúc.

  Cũng trong chương trình, Giáo sư – Tiến sĩ Lê Ngọc Trọng, nguyên thứ trưởng Bộ Y Tế, Phó chủ tịch Trung Ương Hội Giáo Dục Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng Việt Nam thay mặt Trung Ương Hội lên phát biểu chúc mừng và truyền thông kiến thức chuyên đề: Kiểm soát huyết áp và phòng ngừa đột quỵ.

Giáo sư – Tiến sĩ Lê Ngọc Trọng phát biểu chúc mừng và truyền thông kiến thức chuyên đề: Kiểm soát huyết áp và phòng ngừa đột quỵ.

  Để cung cấp và trang bị cho người khuyết tật có kiến thức về sức khỏe, tự chăm sóc bản thân, trong bài phát biểu của GS.TS Lê Ngọc Trọng, ông đã đưa ra bệnh lý thường gặp ở và dễ mắc phải ở người khuyết tật: bệnh tăng huyết áp và bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ). Ông cho biết nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tăng huyết áp ở người khuyết tật là do xơ vữa động mạch, hàm lượng cholesterol tăng cao trong máu khiến cho thành động mạch bị tắc nghẽn và xơ cứng. Ông cũng chia sẻ cách điều trị và phòng ngừa bệnh tăng huyết áp ở người khuyết tật để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh. Ông nêu rõ việc bổ sung dinh dưỡng, hạn chế sử dụng mỡ động vật trong chế độ ăn hàng ngày rất quan trọng giúp con người phòng ngừa bệnh tật và sức khỏe tốt. Đặc biệt, ông đưa ra những thói quen xấu như uống rượu bia nhiều làm giãn mạch máu gây vỡ mạch máu dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt trong bài phát biểu, ông cũng chia sẻ các loại thuốc có tác dụng hiệu quả và lưu ý trong cách sử dụng thuốc đều đặn. Ông nhấn mạnh điều trị bệnh đặc biệt tinh thần phải tốt, thoải mái, vui vẻ là cách tốt nhất cân bằng về tăng huyết áp.

  Bài phát biểu của GS.TS Lê Ngọc Trọng truyền tải nhiều kiến thức bổ ích cho người khiếm thị quận Thanh Xuân. Điều đó giúp cho người khiếm thị nói riêng và toàn thể người khuyết tật nói chung có những hiểu biết căn bản và đúng đắn về các bệnh lý. Khi đó, họ sẽ có thể tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt. Ban tổ chức hi vọng những kiến thức trong chương trình hôm nay sẽ giúp ích nhiều cho những người khiếm thị quận Thanh Xuân, mong rằng các anh chị có sức khỏe tốt, luôn lạc quan, yêu đời và cống hiến cho xã hội như những đóa hoa tỏa hương thơm cho đời.  

Ông Trần Mạnh Đức – TGĐ Công ty CP Đầu Tư Sức Khỏe Cộng Đồng trao quà tặng cho những hội viên Hội Người Mù quận Thanh Xuân

Ông Tạ Quang Vinh – Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Hội GDCSSKCĐ Việt Nam trao quà cho hội viên Hội Người Mù quận Thanh Xuân

  Chương trình “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc cho người khiếm thị” là sân chơi để tôn vinh những người khiếm thị sống ý chí, nghị lực, lạc quan sống ý nghĩa, truyền tải tinh thần lạc quan yêu đời đó cho những người đồng cảnh ngộ, thậm chí là cả chính chúng ta, những người may mắn hơn họ. Hy vọng rằng chương trình này sẽ thắp lên ngọn lửa nghị lực, niềm tin cho tất cả mọi người, lan tỏa tình yêu thương lạc quan tới nhiều những con người thiếu may mắn trên khắp mọi nẻo đường tổ quốc.

 Một số hình ảnh khác

Truyền thông Sức Khỏe Cộng Đồng đưa tin