Bệnh loãng xương – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Hiện nay, tỉ lệ loãng xương trong cộng đồng rất cao: cứ 3 người phụ nữ trên 50 tuổi thì có 1 người bị loãng xương, tỉ lệ này ở nam là 1/10. Loãng xương không có triệu chứng rõ ràng, thường chỉ tới khi có triệu chứng thì loãng xương đã ở mức độ nặng.

Loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương (hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương) là hiện tượng giảm mật độ chất trong xương, làm cho cấu trúc của xương mỏng dần khiến xương trở nên giòn hơn và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Gãy xương do loãng xương có thể gặp ở bất cứ xương nào, tuy nhiên hay gặp ở xương cột sống, xương đùi, xương cổ tay. Một số xương bị gãy rất khó lành, đặc biệt là xương cột sống và xương đùi. Hầu hết trường hợp gãy xương do loãng xương đều phải phẫu thuật với chi phí tốn kém.

Anh 1

Loãng xương là bệnh phổ biến ở người cao tuổi

Bệnh loãng xương tiến triển thầm lặng, người bệnh thường chỉ cảm thấy đau mỏi người không rõ ràng, giảm dần chiều cao, gù vẹo cột sống. Khi xuất hiện các biểu hiện trên, bệnh thường đã tiến triển sau một thời gian dài. Tình trạng loãng xương sẽ càng trở nên nặng hơn khi về già, trong đó phụ nữ cao tuổi có nguy cơ bị loãng xương cao hơn gấp khoảng 3 lần so với nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương

Xương bình thường cần các khoáng chất canxi và phosphate để tạo thành. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi, việc hình thành các mô xương sẽ bị ảnh hưởng. Xương là một tổ chức liên tục đổi mới, xương mới sẽ được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ. Khi còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn, do đó khối lượng xương sẽ tăng lên. Hầu hết mọi người đạt được khối lượng xương cao nhất vào khoảng năm 20 tuổi. Khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh hơn khối lượng xương được tạo ra, do đó gây nên bệnh loãng xương.

Anh 2

Một chế độ ăn quá ít tinh bột hay quá nhiều protein đều không tốt cho xương

Các nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương bao gồm:

Lối sống ít vận động

Thường xuyên mang vác các vật nặng, lao động vất vả

Chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và vitamin D. Khi cơ thể không được bổ sung đủ canxi, cùng với sự lão hóa, quá trình tạo xương giảm dần. Trong khi đó quá trình hủy xương diễn ra nhanh và mạnh hơn khiến cho mật độ xương giảm sút, xương trở nên giòn và yếu, giảm sức chịu lực và dễ gãy hơn.

Dùng một số loại thuốc như corticosteroid hoặc heparin trong thời gian dài

Mắc một số bệnh như: bệnh nội tiết, viêm khớp dạng thấp, bệnh thận hoặc hội chứng Cushing

Hút thuốc: thuốc lá rất có hại cho xương, cũng như tim và phổi.

Uống rượu: uống quá nhiều rượu có thể làm xương yếu đi và dễ gãy.

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Các phương pháp sau có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm tiến độ mất xương và phòng ngừa bệnh loãng xương:

– Ăn khẩu phần giàu canxi hoặc bổ sung canxi mỗi ngày. Tốt nhất nên bổ sung canxi hữu cơ có trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để cơ thể dễ hấp thu canxi và duy trì dinh dưỡng hợp lý. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm Codoca – Ostymilk cung cấp canxi nano, vitamin D3; phosphat và một số dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. Sử dụng sản phẩm này sẽ giúp ích nhiều trong việc phòng chống bệnh loãng xương.

– Thường xuyên đo loãng xương để kiểm tra mật độ xương.

– Khi đã được chuẩn đoán loãng xương, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ, không tự ý dùng thuốc hoặc dùng không đúng theo đơn thuốc đã được chỉ định. Cần tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến và điều chỉnh chế độ điều trị phù hợp.

– Vận động thường xuyên

– Không hút thuốc.

– Tránh uống quá nhiều rượu: uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày có thể làm giảm khả năng hình thành xương.

Là một sản phẩm được đánh giá tốt cho xương khớp và bổ sung Canxi, tái tạo mô sụn. Sản phẩm Milk Codoca Ostymilk là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người lớn tuổi, người bị vấn đề bệnh xương khớp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống. Với công dụng:

z3533923865990_47cf16429058676ddb8775fb136b4df6

Milk Codoca Ostymilk tốt cho xương khớp – bổ sung Canxi, tái tạo mô sụn

– Bổ sung Glucosamine, Collagen type 2 và Sụn vi cá mập chứa thành phần Chondroitine làm giảm đau, giảm sưng, làm chậm quá trình tổn thương sụn và phục hồi, tái tạo Sụn bị tổn thương.

– Bổ sung Canxi nano, phospho kết hợp với Vitamin D3 và Vitamin K2 (MK7): giúp tăng cường hấp thu Canxi một cách tối ưu, gắn kết canxi vào xương, tạo hệ xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.

– Cung cấp năng lượng, đạm chất lượng cao và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

– Sữa Non chứa thành phần IgG, Beta Glucan và chất xơ hòa tan giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể

– Bổ sung chất béo Pufa, Mufa cùng với Vitamin K2 (MK7): giảm nguy cơ mắc các Bệnh tim mạch, huyết áp.

– Choline, Taurin: Cải thiện trí nhớ.

Sản phẩm phù hợp với người bị loãng xương, viêm khớp, đau nhức, thoái hóa xương khớp. Người bị thiếu hụt dinh dưỡng cần bồi bổ sức khỏe và cần tăng cường sức đề kháng.

SẢN PHẨM MILK CODOCA OSTYMILK ĐƯỢC:

Công ty Cổ phần NUTRIHEALTH chịu trách nhiệm sản xuất và công bố sản phẩm.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng chịu trách nhiệm phân phối và phát triển sản phẩm.

Địa chỉ: Số 5/169 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

 Hotline: 08888 08881

Website: visuckhoecongdong.vn

                                                                 Anna Mai