Tác hại của việc hút thuốc đến sức khỏe

Hút thuốc là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải, nhưng ít ai biết được những tác hại nghiêm trọng mà nó gây ra cho sức khỏe. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hút thuốc là nguyên nhân gây ra khoảng 8 triệu ca tử vong hàng năm trên thế giới, trong đó có 1,2 triệu ca do tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi, mà còn gây ra nhiều bệnh lý khác như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý răng miệng và nhiều bệnh khác.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Một trong những tác hại của việc hút thuốc là gây ung thư phổi. Khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất hóa học, trong đó có khoảng 70 chất gây ung thư. Những chất này khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương tế bào phổi và làm thay đổi cấu trúc gen của chúng, dẫn đến sự phát triển bất thường của tế bào và hình thành khối u ác tính. Theo WHO, khoảng 80% ca tử vong do ung thư phổi là do hút thuốc.

Ngoài ra, việc hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Khói thuốc lá làm tăng huyết áp, gây co thắt động mạch và làm giảm lượng oxy được vận chuyển đến tim và các cơ quan khác. Điều này làm tăng nguy cơ bị đau tim, nhồi máu cơ tim, suy tim và đột quỵ. Theo WHO, khoảng 17% ca tử vong do bệnh tim mạch là do hút thuốc.

Việc hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa và nội tiết. Khói thuốc lá làm giảm hoạt động của tuyến tụy và làm suy giảm chức năng tiêu hóa. Điều này gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Khói thuốc lá cũng làm giảm khả năng sản xuất insulin của tế bào beta trong tụy và làm tăng nồng độ đường trong máu. Điều này gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng liên quan.

Việc hút thuốc gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe, bao gồm:

  1. Bệnh phổi: Hút thuốc gây ra viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, mất khả năng thở và ung thư phổi.
  2. Bệnh tim mạch: Thuốc lá gây ra tình trạng tăng huyết áp, động mạch bị co thắt và đột quỵ.
  3. Bệnh tiêu hóa: Hút thuốc gây ra viêm loét dạ dày và ung thư ruột.
  4. Bệnh gan: Nicotine và các hợp chất hóa học khác trong thuốc lá có thể gây ra viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
  5. Bệnh tuyến tiền liệt: Hút thuốc có thể gây ra tình trạng tăng tiểu cầu và các vấn đề về tuyến tiền liệt.
  6. Vấn đề sinh sản: Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới và làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.
  7. Sự suy giảm chức năng miễn dịch: Hút thuốc gây ra sự suy giảm chức năng miễn dịch và làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể đối với các bệnh truyền nhiễm.

Việc hút thuốc cũng gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, rụng răng và ung thư miệng. Khói thuốc lá làm giảm lượng nước