Chế độ dinh dưỡng cho người mới ốm dậy

Tự chăm sóc bản thân bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là một phần quan trọng trong việc chủ động chăm sóc sức khỏe. Nhưng nó càng trở nên quan trọng hơn với những người mới ốm dậy. Cơ thể người mới ốm dậy cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh chóng phục hồi và tăng cường sức đề kháng.

Người mới ốm dậy thường có biểu hiện sút cân và cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Cũng có những người mới ốm dậy muốn ăn uống mà cơ thể hấp thụ, hệ tiêu hóa kém, đề kháng miễn dịch giảm.. Điều này là hoàn toàn bình thường; tuy nhiên, lúc này cơ thể cần nạp một lượng dưỡng chất và năng lượng phù hợp để cơ thể hoạt đồng bình thường trở lại.

Người mới ốm dậy thường mệt mỏi, chán ăn, lười vận động

Với tình trạng kém ăn, mệt mỏi, có thể chia các bữa ăn nhỏ thường xuyên 4-6 lần mỗi ngày hoặc ăn vài giờ một lần; ăn thực phẩm giàu protein trước bữa ăn.

Người bệnh cũng cần bổ sung thực phẩm giàu calo và protein như pho mát, nhiều chất béo và sữa chua, bơ đậu phộng, pho mát kem hoặc súp kem với sữa nguyên chất. Có thể thêm nước thịt và nước sốt vào thịt, gia cầm và các món ăn phụ.

Ngoài ra, người bệnh có thể uống sữa hoặc thức uống thay thế bữa ăn/ thức uống có protein giữa các bữa ăn. Đồng thời cân nhắc bổ sung vitamin tổng hợp nếu bạn không ăn đủ (50% hoặc ít hơn).

Người mới ốm dậy nên ăn thực phẩm dạng lỏng để dễ tiêu hóa

Bổ sung dinh dưỡng từ hạt 

Với trường hợp người bệnh thay đổi khẩu vị, có thể ăn thức ăn nhạt khi bắt đầu và sau đó thêm hương vị.

Đồng thời, người bệnh có thể bắt đầu thử thức ăn lạnh hơn vì thức ăn nóng có thể có vị đậm đà, thêm đường, muối, hạt nêm để tạo hương vị cho món ăn. Dùng kẹo chua, kẹo bạc hà hoặc kẹo cao su trước và sau bữa ăn nếu miệng bạn bị khô.

Ngoài ra, với những người mới ốm dậy nên chủ động vận động nhẹ nhàng với các bài thể dục, đi bộ để cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng. Và hãy chủ động lắng nghe cơ thể. Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy theo một lịch trình cố định để đồng hồ sinh học của cơ thể được thiết lập lại.

Thực phẩm hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của con người. Vì vậy, sau phẫu thuật hoặc mới ốm dậy, người bệnh lại càng phải quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng của bản thân. Một số loại thực phẩm có chứa canxi, protein và sắt, kẽm… dồi dào hỗ trợ cải thiện sức khoẻ, góp phần thúc đẩy quá trình chữa bệnh và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để cơ thể phục hồi.

Trên thị trường có thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt Bama Gold với các thành phần từ các loại bột hạt như óc chó, macca, hạnh nhân, hạt sen, yến mạch, ý dĩ, đậu gà, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu trắng được tuyển chọn kỹ càng. Từng thành phần trong Bama Gold đều có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng khác nhau tuỳ mỗi loại, kết hợp lại thì giúp bổ sung lẫn nhau, mang lại giá trị vượt trội.

Thành phần dinh dưỡng của Bama Gold giúp cung cấp một lượng tinh bột chất lượng giúp cấu tạo nên những tế bào khoẻ mạnh, nguồn chất xơ tự nhiên giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt. Đồng thời các vitamin và dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ cải thiện sức khoẻ.

Bama Gold hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng từ hạt

Bama Gold cũng là sản phẩm dinh dưỡng từ hạt, bổ dưỡng, tiện lợi, phù hợp với nhiều đối tượng như người cao tuổi, người bệnh mới ốm dậy, người cần bổ sung canxi.  Và đặc biệt là người cao tuổi có thể được sử dụng vào các bữa ăn nhẹ, dùng thay cho bữa ăn sáng, Ngoài ra, nếu được dùng vào bữa tối trước khi đi ngủ sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn, cảm giác dễ chịu. Sản phẩm có bán tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc.

(Nguồn: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Dược phẩm THL)