Hội thảo tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh

Ngày 03/11/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo quốc gia tăng cường và bảo đảm sức khỏe, an toàn người bệnh.

Nội dụng và khách mời dự hội thảo

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế. Hội thảo cón có sự tham dự của lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Văn phòng Bộ/Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế cùng hơn 200 đại diện của các Bệnh viện, trưởng các phòng ban chuyên môn của các Bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh. 

An toàn người bệnh là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại các bệnh viện với mục tiêu: “ trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient”.

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội thảo

Bệnh viện là môi trường có nguy cơ cao, nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị. Tại công đoạn của các quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.  Khi sự cố xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người.

2

Hội thảo cũng nghe các bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm Phòng ngừa sai sót trong sử dụng thuốc; Báo cáo hoạt động cấp cứu nội viện Code Blue Team; Té ngã trong bệnh viện: Thực trạng-nguyên nhân-giải pháp; An toàn người bệnh trong quản lý chất lượng trang thiết bị y tế; Vai trò của Kiểm soát nhiễm khuẩn trong An toàn người bệnh…

Phát biểu và chỉ đạo Hội thảo GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt Lãnh đạo Bộ đánh giá cao công tác tổ chức hội thảo và mong muốn thông qua Hội thảo này các đại biểu cùng thảo luận và đưa ra phương án nhằm đảm bảo an toàn người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định các điều kiện bảm đảm an toàn người bệnh như: Các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh (quy định về Cấp cứu; Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc; Hội chẩn; Điều trị ngoại trú; Điều trị nội trú; Hồ sơ bệnh án; Sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có điều trị nội trú; Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Xử lý chất thải y tế; Giải quyết đối với người bệnh không có người nhận; Giải quyết đối với người bệnh tử vong; Bắt buộc chữa bệnh; Trực khám bệnh, chữa bệnh,…); Quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh. 

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện t​ử B​ộ Y tế

Tin tức y tế cộng đồng

Bài viết liên quan

Hội thảo tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh

Ngày 03/11/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo quốc gia tăng cường và bảo đảm...

Lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế

Ngày 02/11/2017, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách y tế đã tổ chức lễ Công bố quyết...

Lễ Công bố Phó Giám Đốc Bệnh Viện K

Ngày 2/11/2017 tại Hà Nội, Bệnh viện K long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm đồng...