Bài tập thể dục vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả

 Tập thể dục là cách tăng cường sức khỏe cũng như sự dẻo dai của các cơ xương khớp. Bên cạnh đó, tập thể dục đúng cách và có khoa học cũng là phương pháp phục hồi bệnh rất hiệu quả trong số đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số bài tập thể dục vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà bạn có thể kham thảo.

 1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm

 Cột sống có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể, ở giữa mỗi đốt sống sẽ có một đĩa đệm, các đĩa đệm này có tác dụng giảm xóc, giảm các tác động hay lực mạnh tác động lên cột sống. Tuy nhiên khi cột sống gặp chấn thương hay bị lão hóa thì các vòng ngoài của đĩa đệm sẽ bị xơ hóa, dễ nứt khiến các nhân nhầy thoát ra ngoài , chèn ép vào rễ thần kinh gây nên bệnh lý thoát vị đĩa đệm hay lồi đĩa đệm. Khi đó, sẽ gây nên các biểu hiện như đau lưng, tê bì tay chân, khiến người bệnh đau đớn khó chịu. Để khám bệnh thoát vị đĩa đệm thì ngoài các phương pháp như dùng thuốc, phẫu thuật, thì việc tập các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cũng giúp điều trị bệnh hiệu quả.


 • Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp điều trị bệnh thoát vĩ địa đệm hiệu quả (hình ảnh minh họa)


 Các chuyên gia chỉ ra rằng chỉ bằng các bài tập vật lý trị liệu thích hợp và được thực hiện một cách chính xác, có khoa học có thể giúp cho bệnh nhân thoát vị đệm giảm cơn đau nhức cũng như cải thiện sức khỏe chung toàn bộ cơ thể của bệnh nhân. Hơn nữa, đối với một số bệnh nhân mới bị thoát vị đĩa đệm thì chỉ cần kết hợp các bài tập thể dục này cùng với một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phục hồi lại đĩa đệm mà không cần đến biện pháp phẫu thuật.

2. Bài tập thể dục vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả

2.1. Bài tập 1

Động tác 1

 Người bệnh thoát vị đĩa đệm nằm ngửa, gập hông và gập gối một chân tiếp đến hai tay đan chéo ép chân sát bụng. Bạn giữ 10 giây rồi đổi bên. Có thể lặp lại mỗi bên 15 lần.

 • bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng
 • Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng (hình ảnh minh họa)

Động tác 2

 Bạn nằm ngửa, gập hông và gập gối hai chân, hai tay tiếp tục đan chéo ép chân sát bụng. Tiến hàng giữ lại 10 giây sau đó lặp lại 15 lần.

 • Điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu
 • Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng phương pháp vật lý trị liệu (hình ảnh minh họa)

Động tác 3

 Tiếp tục nằm ngửa trên sàn, tiến hành gập hông gập gối hai chân tuy nhiên hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm. Bạn giữ 10 giây, nghỉ rồi sau đó lặp lại 15 lần.

 Động tác 4

 Người bệnh nằm ngửa gập hông, gập gối hai chân, bạn để hai bàn chân chạm đất sau đó nâng mông cao khỏi đệm. Giữ 10 giây, nghỉ rồi tiến hàng lặp lại 15 lần.

 • bài tập thể dục vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà
 • Bài tập thể dục vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà (hình ảnh minh họa)

Động tác 5

 Bạn giữ nguyên tư thế cũ nhưng không nâng mông lên khỏi đệm nữa mà dùng hai khuỷu tay chống xuống nệm, ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau. Tiếp đến giữ nguyên tư thế lúc nào thấy hơi khó chịu thì nghỉ, sau đó lặp lại 15 lần.

 • bài tập thể dục cho thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Bài tập thể dục cho thoát vị đĩa đệm hiệu quả (hình ảnh minh họa)

Xem thêm: Chữa bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu tại nhà.

2.2. Bài tập 2

Động tác 1

 Động tác này giúp phần lưng của bạn hơi ưỡn theo hình thái tự nhiên của cột sống giúp đẩy đĩa đệm về vị trí trung tâm.

Cách thực hiện

 Người bệnh nằm sấp thoải mái trên bề mặt phẳng. Giữ đúng tư thế này trong 10 đến 20 phút sau đó thả lỏng toàn thân. Nếu động tác này làm bạn khó chịu hoặc làm tăng cơn đau thì bạn có thể đặt một chiếc gối dưới hông để thoải mái hơn. Tiến hành lặp lại bài tập này từ 3 -5 lần mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Động tác 2

 Động tác này giúp duy trì và cải thiện tầm vận động của vùng lưng, làm mạnh khối cơ lưng.

Cách thực hiện: bạn đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai. Hai tay chống ngang lưng tiếp đến bạn cố gắng uống cong lưng ngược ra sau hết mức có thể, giữ đầu gối thẳng. Bạn giữ tư thế khoảng từ 2 -3 giây và trở về vị trí ban đầu. Hãy lặp lại động tác này 2 -4 lần.

Lưu ý: Mỗi lần luyện tập bạn hãy cố gắng uốn cong hơn lần trước một chút, như vậy sẽ rất tốt cho vùng cột sống thắt lưng.

 • Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm vùng lưng hiệu quả
 • Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm vùng lưng hiệu quả tại nhà ( hình ảnh minh họa)

Xem thêm: Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi teo cơ chân sau chấn thương.

Động tác 3

 Động tác này giúp bạn luyện cơ lưng dưới 

Cách thực hiện

 Người bệnh có thể nằm sấp trên mặt phẳng hoặc giường. Sau đó từ từ nâng thân trên song song đồng thời chống khuỷu tay lên mặt sàn. Bạn hãy nâng thân lên cao hết mức có thể đến điểm cao nhất không gây đau. Cố gắng giữ tư thế này khoảng 2 -5 giây sau đó trở lại tư thế ban đầu. Bạn nên lặp lại 10 lần, 1 đợt. Bạn nên tập 5 lần mỗi ngày.

 • Tư thế rắn hổ mang giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Tư thế rắn hổ mang giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả (hình ảnh minh họa)

 Trên đây là một số bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Các bạn cũng nên lưu ý, tình trạng, mức độ thoát vị đĩa đệm ở mỗi người là khác nhau, do đó tùy vào mức độ bệnh hiện tại mà bạn nên lựa chọn bài tập vừa sức với mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi tập để việc hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả cao hơn.

Bài viết liên quan

5 phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng phổ biến nhất hiện nay

Kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp chữa bệnh được đông đảo bệnh nhân...

Những lợi ích to lớn khi chữa bệnh bằng phương pháp thủy trị liệu

Chữa bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu thủy trị liệu (thủy liệu pháp) đang là một trong những phương...

Cách phục hồi teo cơ chân sau chấn thương bằng những phương pháp vật lý trị liệu

Teo cơ sau chấn thương là hiện tượng nhiều bệnh nhân gặp phải do chưa biết cách phòng ngừa hoặc...