Cách phục hồi teo cơ chân sau chấn thương bằng những phương pháp vật lý trị liệu

 Teo cơ sau chấn thương là hiện tượng nhiều bệnh nhân gặp phải do chưa biết cách phòng ngừa hoặc do lười vận động. Điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau chấn thương là vấn đề khó vì những tổn thương do tai nạn rất đa dạng và phức tạp. Sau gãy xương hoặc những hư tổn dây chằng thì bệnh nhân thường bị cứng khớp, teo cơ và giảm chức năng sinh hoạt. Hiểu được điều đó, Vì Sức Khỏe Cộng Đồng xin chia sẻ bài viết “những phương pháp vật lý trị liệu phục hồi teo cơ chân sau chấn thương” với hy vọng giúp người bệnh ngăn ngừa tình trạng teo cơ sau chấn thương.

1. Vật lý trị liệu phục hồi teo cơ chân sau chấn thương

 Nguyên tắc hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng là tạo điều kiện tốt nhất cho xương được mau lành vả các tổ chức xung quanh sớm ổn định. Tiếp đến là giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn, chống dính khớp và ngừa hội chứng đau vùng. Bên cạnh đó tập vật lý trị liệu sau chấn thương giúp duy trì vận động, ngăn ngừa teo cơ, phục hồi chức năng các hoạt động của tay và chân sau chấn thương.

  • Hiện tượng teo cơ chân sau chấn thương
  • Hiện tượng teo cơ chân sau chấn thương (hình ảnh minh họa)

2. Những phương pháp, kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau chấn thương.

2.1. Chườm lạnh

 Hầu hết các tổn thương do chấn thương đều có thể sử dụng cách chườm lạnh. Biện pháp này nên được áp dụng ngay sau khi bạn gặp chấn thương. Tác dụng của chườm đá lạnh sẽ làm giảm đau, bớt sưng, rất có lợi khi tập cử động chủ động.

2.2. Chườm nóng

 Có hiệu quả làm mềm tổ chức, tăng cường lưu lượng máu đến vùng bị chấn thương. Chườm nóng trước và trong khi tập luyện sẽ làm tăng khả năng phục hồi cơ. Chú ý không dùng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò. Xem thêm: Bài tập thể dục vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả 

2.3.Tập vận động khớp

 Một trong những điều cần làm để tránh bị teo cơ chân sau chấn thương khác là vận động khớp. Khớp bị bất động lâu ngày sẽ bị cứng vì cơ bị co ngắn lại, bao khớp cũng bị co, bao hoạt dịch tăng sản sinh ra mỡ  và sụn bị mỏng đi. Do đó cử động khớp là cách bắt buộc phải làm để dịch khớp được bơm nuôi dưỡng khớp được trơn tru và mềm mại. Thời gian mỗi lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập trong 15 phút và mỗi ngày tập 5 lần.

  • Vận động khớp gối tại nhà
  • Một số bài tập vận động khớp gối đơn giản tại nhà (hình ảnh minh họa)

2.4. Tập đi

 Nếu xương chưa liền hẳn thì bạn cần sự trợ giúp của nạng để tập đi. Thanh ngang trên đầu của nạng không được tỳ vào nách mà để tựa bên lồng ngực. Khi tập đi, chú ý dáng đi phải thẳng, mắt nhìn về phía trước và không được cúi xuống nhìn chan. Hai vai ngang bằng không được bên cao bên thấp. Hai tay chống nạng ngay ngắn, hai mũi nạng và bàn chân lành tạo thành tam giác đế.

  • Tập vật lý trị liệu phục hồi teo cơ chân sau chấn thương
  • Tập vật lý trị liệu giúp phục hồi teo cơ chân hiệu quả (hình ảnh minh họa)

3. Các bài tập trị liệu ngừa teo cơ sau chấn thương

 Bạn có thể tăng cường luyện những bài tập chức năng cổ bàn tay như cầm thả vật, vắt khăn, mở nắm chai lọ, lăn bóng, lật trang sách… Tập thông qua thực hiện những hoạt động sinh hoạt như ngày bình thường như lên xuống cầu thang, ngồi xuống đứng lên, cầm bút, cầm đũa, nằm, co duỗi đầu gối… Tùy vào mức độ tổn thương mà thời gian tập luyện có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

 Bên cạnh việc luyện tập những bài tập vật lý trị liệu phục hồi teo cơ chân sau chấn thương thì bạn cũng cần chú tâm đến chế độ ăn uống. Bạn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả và uống nhiều nước. Ngoài ra, cần hạn chế uống rượu bia và chất kích thích để tránh tình trạng trở nên đau trầm trọng hơn.

 Như vậy là chúng ta đã biết được những phương pháp vật lý trị liệu phục hồi teo cơ chân sau chấn thương rồi phải không. Những phương pháp đơn giản mà lại có hiệu quả rất tốt đúng không. Nếu các bạn không có khả năng vận động có thể sử dụng máy vật lý trị liệu để hỗ trợ cho việc hồi phục cơ. Máy vật lý trị liệu wonder MF5 - 08 New đã được bộ quốc phòng sản xuất và sử dụng nhiều ở bệnh viện 108

Bài viết liên quan

5 phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng phổ biến nhất hiện nay

Kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp chữa bệnh được đông đảo bệnh nhân...

Những lợi ích to lớn khi chữa bệnh bằng phương pháp thủy trị liệu

Chữa bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu thủy trị liệu (thủy liệu pháp) đang là một trong những phương...

Cách phục hồi teo cơ chân sau chấn thương bằng những phương pháp vật lý trị liệu

Teo cơ sau chấn thương là hiện tượng nhiều bệnh nhân gặp phải do chưa biết cách phòng ngừa hoặc...