Lợi ích của việc tập dưỡng sinh sức khỏe của người cao tuổi

Những bài tập dưỡng sinh người cao tuổi giúp rèn luyện thể lực, hạn chế bệnh tật, và gia tăng tuổi thọ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi ích của tập dưỡng sinh và gợi ý một số bài tập dưỡng sinh đơn giản mà hiệu quả cho người cao tuổi áp dụng.

1.Lợi ích của việc luyện tập dưỡng sinh

Tập dưỡng sinh rất có lợi cho hệ hô hấp của người cao tuổi. Khi tập luyện, người cao tuổi sẽ giữ được khả năng thở sâu và đều, tránh tình trạng hụt hơi khó thở khi về già. Theo các nghiên cứu, việc hít thở sâu và đều sẽ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông ổn định giúp ích rất nhiều cho quá trình tuần hoàn trao đổi khí máu. Ngoài ra, việc điều hòa hơi thở còn giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt hơn làm giảm những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng và đặc biệt là chứng hay quên ở người già.

Tập dưỡng sinh giúp tăng cường sức khỏe ở người cao tuổi

Tập luyện dưỡng sinh giúp hạn chế bệnh tật và gia tăng tuổi thọ người cao tuổi (hình ảnh minh họa)

Tập luyện dưỡng sinh thường xuyên còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn khiến người cao tuổi cảm thấy thèm ăn và ăn ngon miệng hơn, từ đó giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.  Các động tác vận động cột sống trong các bài tập dưỡng sinh còn làm tăng cường độ dẻo dai, phòng ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi và còn giúp người già giảm bớt các triệu chứng mất ngủ, giúp người già vui vẻ, lạc quan yêu đời hơn.

Hiện nay, các câu lạc bộ dưỡng sinh tại các tỉnh/thành phố lớn đều có hoạt động rất đa dạng với số lượng thành viên tham gia ngày càng đông, bên cạnh việc rèn luyện thể lực thông qua các bài tập dưỡng sinh, đây cũng là sân chơi bổ ích giúp người cao tuổi có cơ hội giao lưu, gặp gỡ bạn bè, cải thiện tinh thần rất tốt.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa đau khớp ở người già 

2.Gợi ý một số bài tập dưỡng sinh đơn giản cho người cao tuổi.

2.1.Hít thở sâu

Bí quyết để luyện tập có kết quả trong phương pháp dưỡng sinh chính là luyện thở. Kỹ thuật thở đúng “ mở thanh quản ở thời giữ hơi sau khi hít vào gắng sức” giúp người cao tuổi hạn chế các cơn tai biến.

Cách luyện tập: Đầu tiên, bạn hít hơi sâu đẩy khí xuống đáy phổi. Giữ hơi lại trong phổi để trao đổi oxy và khí cacbonic (CO2) hoàn chỉnh. Sau đó, thở ra từ từ và tự nhiên. Cuối cùng bạn thả lỏng hoàn toàn cơ thể.

Luyện thở sâu giúp người cao tuổi hạn chế được các cơn tai biến

Luyện thở sâu giúp người cao tuổi hạn chế được các cơn tai biến não (hình ảnh minh họa)

2.2.Thư giãn cơ thể

Đây là bài tập thể dục dưỡng sinh giúp người cao tuổi bỏ đi các mệt mỏi, ức chế, giảm căng thẳng cũng như điều hòa hệ thần kinh.

Cách luyện tập: nằm thẳng và nhắm mắt, thả lỏng toàn bộ cơ thể để tiến vào trạng thái nghỉ ngơi. Đồng thời, giữ hơi thở đều đặn và nhịp nhàng.

Xem thêm: Một số bài tập dưỡng sinh kinh lạc 

2.3.Xoa bóp cơ thể

Việc này sẽ giúp các tĩnh mạch được thư giãn, tăng cường hoạt động cho hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa.

Các luyện tập: đầu tiên xoa bóp các bộ phận trên mặt và đầu. Xoa bóp mi mắt, qua hai tai, xuống mũi và miệng rồi dọc theo 2 bên má. Tiếp theo xoa bóp các bộ phận từ cổ xuống chân. Cần thực hiện việc xoa bóp một cách nhẹ nhàng kết hợp với việc thả lỏng cơ thể và hít thở đều đặn.

Bên cạnh việc tập luyện, người cao tuổi nên chú ý thêm về chế độ dinh dưỡng. Sau khi tập luyện, có thể bổ sung một ly sữa để đảm bảo sức khỏe, bổ sung đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sức hơn. Mong rằng qua bài viết này, người cao tuổi đã có thể dễ dàng luyện tập dưỡng sinh với các động tác đơn giản tại nhà, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái hơn.

Bài viết liên quan

5 phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng phổ biến nhất hiện nay

Kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp chữa bệnh được đông đảo bệnh nhân...

Những lợi ích to lớn khi chữa bệnh bằng phương pháp thủy trị liệu

Chữa bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu thủy trị liệu (thủy liệu pháp) đang là một trong những phương...

Cách phục hồi teo cơ chân sau chấn thương bằng những phương pháp vật lý trị liệu

Teo cơ sau chấn thương là hiện tượng nhiều bệnh nhân gặp phải do chưa biết cách phòng ngừa hoặc...