Chữa một số bệnh chữa bằng phương pháp vật lý trị liệu tại nhà

Những bài tập vật lý trị liệu tại nhà nói trên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà đem lại kết quả khác nhau. Đồng thời, trong quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, tránh làm việc nặng quá sức. Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo các bài tập của bác sĩ điều trị để đem lại hiệu quả cao nhất.


Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp nguy hiểm, tiến triển âm thầm với các triệu chứng dễ nhầm lẫn. Ngoài cách chữa bệnh bằng thuốc thì việc áp dụng bài tập vật lý trị liệu tại nhà cũng là một trong những phương pháp chữa bệnh mang lại hiệu quả cao. Vậy những bài tập vật lý trị liệu nào được mọi người áp dụng chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhiều nhất, hiệu quả nhất? Hôm nay Vì Sức Khỏe Cộng Đồng xin chia sẻ đến mọi người một số bài tập đơn giản mà mang lại hiệu quả cho người thoái hóa đốt sống cổ, hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Tác dụng của bài tập vật lý trị liệu tại nhà

Các bài tập vật lý trị liệu tại nhà thường được áp dụng cho các bệnh nhân mắc phải các vấn đề xương khớp như: vẹo cột sống, gai cốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ. Mục đích của vật lý trị liệu là để lấy lại sự cân bằng của hệ cơ xương khớp, giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động và duy trì thể lực một cách hiệu quả mà không quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Với các bài tập vật lý trị liệu thì người bệnh cần giữ tư thế tốt trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị tốt và nhanh khỏi bệnh hơn.

Tác dụng của bài tập vật lý trị liệu tại nhà

Tác dụng của bài tập vật lý trị liệu tại nhà (hình ảnh minh họa)

2. Bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh phổ biến và rất hay gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt là những người làm văn phòng hay những người làm việc nặng bưng bê, bốc vác. Ngoài phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc Tây y hoặc thuốc Đông  y thì bài tập vật lý trị liệu tại nhà cũng được nhiều người áp dụng. Dưới đây là một số bài tập mà người bệnh có thể tham khảo.

2.1. Bài tập 1

Đầu tiên, người bệnh thực hiện động tác kéo dãn. Nếu không thể thực hiện thì người bệnh có thể nhờ sự trợ giúp của người thân. Người trợ giúp ngồi ở vị trí ngay trên đầu giường hoặc thảm, hai tay đặt sau gáy của người bệnh, nâng đỡ đầu của họ lên đồng thời dùng lực kéo giãn cột sống cổ hướng về phía người kéo. Kéo và giữ lại đến khi nào mỏi thì giảm lực từ từ, thực hiện 15 lần.

bài tập vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ (hình ảnh minh họa)

Lưu ý: Trong lúc kéo nếu người bệnh cảm thấy đau hoặc khó chịu thì nên dừng lại. Bài tập này giúp kéo giãn nhóm cơ cổ và cần phải có sự hỗ trợ của người thân.

2.2. Bài tập 2

Với bài tập thứ 2 động tác đầu tiên là để cho người bệnh nằm ngửa, gập hông và kết hợp gập gối hai chân, thực hiện sao cho hai bàn chân vẫn còn chạm đất. Cùng với đó là hai khuỷu tay chống trực tiếp xuống nệm.

Bài tập vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ đơn giản tại nhà

Bài tập vật lý trị liệu cho người bị thoái hóa đốt sống cổ đơn giản tại nhà (hình ảnh minh họa)

Lưu ý: người bệnh phải ưỡn ngực và ưỡn cổ ra phía sau, giữ lại, lúc nào cảm thấy hơi khó chịu thì nghỉ.

2.3. Bài tập 3

Người bệnh nằm ngửa, lưng thẳng, hai tay buông xuôi tự nhiên song song với thân người. Tiếp tục thực hiện gập cổ về phía chân rồi giữ lại. Khi nào cảm thấy mỏi thì nghỉ. Sau đó lại tiếp tục thực hiện động tác trong khoảng 15 – 20 lần liên tiếp.

Sử dụng vật lý trị liệu vật lý cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Cách tập giảm thoái hóa đốt sống cổ tại nhà (hình minh họa)

Lưu ý: Người bệnh nằm ngửa, hai tay buông xuôi theo thân người, gập cổ về phía chân rồi giữ lại

2.4. Bài tập 4

Bài tập này khá đơn giản, người bệnh nằm ngửa, tay phải đặt ở phía đầu bên phải. Đầu người bệnh cố gắng nghiên qua phía bên phải. Đồng thời, tay phải dùng một lực để giữ phần đầu ở vị trí thẳng, khi thấy mỏi thì người bệnh nên nghỉ ngơi. Thực hiện khoảng 20 lần như những động tác khác.

2.5. Bài tập 5

Tương tự động tác số 4, người bệnh chỉ thực hiện đổi bên. Người bệnh nằm ngửa thả lỏng cơ thể.  Đồng thời, tay trái đặt ở phía đầu bên trái, đầu người bệnh nghiêng qua bên trái một góc 45 độ. Tay trái dùng một lực giữ đầu ở vị trí đầu thẳng. Thực hiện động tác khoảng 15 -20 lần.

 Xem thêm: Bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hiệu quả 

Sử dụng vật lý trị liệu cho việc điều tri khớp gối

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất trong tất cả các khớp, đây cũng là một trong những khớp dễ bị thoái hóa nhất. Tập vật lý trị liệu khớp gối là phương pháp không chỉ giúp cho xương cốt dẻo dai, chắc khỏe mà còn giúp người bệnh giảm các cơn đau, tăng cường và phục hồi chức năng vận động, hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả.  Sau đây là những bài tập vật lý trị liệu cho khớp gối tại nhà cực kỳ đơn giản dễ thực hiện mà người bệnh có thể tham khảo.

1. 05 bài tập vật lý trị liệu khớp gối đơn giản tại nhà

1.1. Bài tập 1

Bài tập vật lý trị liệu khớp gối này sẽ giúp tăng sự dẻo dai cho khớp gối giúp người bệnh cải thiện khả năng vận động.

Bài tập trị liệu khớp gối tại nhà

Bài tập trị liệu khớp gối tại nhà (hình ảnh minh họa)

Dụng cụ: Sử dụng một mảnh vải dài

Cách thực hiện: Trước tiên người bệnh cần khởi động làm ấm cơ thể trong 5 phút bằng việc đi bộ. Sau đó nằm ngửa ra sàn, giơ chân phải lên cao, chân trái giữ nguyên rồi vòng mảnh vải qua quanh bàn chân. Hai tay kéo mảnh vải về phía người để giúp kéo dài và giữ thẳng chân.  Giữ tư thế đó trong vòng 20 giây sau đó đổi chân kia, thực hiện bài tập 3 lần là được. Đây là bài tập vật lý trị liệu khớp gối cơ bản và cũng được nhiều người sử dụng nhất.

1.2. Bài tập 2

Bài tập này sẽ giúp kéo giãn các sợi gân ở bắp chân, làm giảm những cơn đau và tăng cường sức khỏe cơ bắp.

Bài tập cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bài tập cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối (hình ảnh minh họa)

Dụng cụ: ghế có lưng dựa       

Cách thực hiện: người bệnh đứng thẳng, tư thế chân trước chân sau sao cho ngón chân chân trước và gót chân chân sau phải nằm trên cùng một đường thẳng.  Chân trước khụy nhẹ, đầu gối khụy không được qua ngón cái chân khụy, cùng lúc cúi người về phía trước và hai tay giữ thành ghế tạo điểm tựa. Lúc này, người bệnh sẽ cảm nhận được sự căng cứng ở phần bắp chân trái. Giữ tư thế này trong 20 giây, sau đó đổi chân và tiếp tục lặp lại thêm hai lần nữa.

1.3. Bài tập 3

Bài tập này hướng đến việc xây dựng sức mạnh cơ bắp để giảm áp lực lên khớp gối

Phương pháp trị liệu đơn giản tại nhà

Phương pháp trị liệu đơn giản tại nhà (hình ảnh minh họa)

Cách thực hiện: đầu tiên bạn nằm ngửa ra sàn, hai chân duỗi thẳng. Dùng khủy tay chống xuống sàn,  đầu ngẩng dậy, gập đầu đối trái lại, tiếp đến giơ chân phải lên cao cách mặt đất khoảng 50 cm. Giữ chân chân phải thẳng, ngón chân chỉ lên trên. Giữ tư thế này trong vòng 3 giây và từ từ hạ thấp chân xuống đất. Sau đó đổi chân và tiếp tục thực hiện lại các động tác như trước đó. Cố gắng thực hiện 10 lần cho mỗi động tác. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng máy vật lý trị liệu đa năng wonder MF5 – 08N để mau chóng phục hồi nhanh hơn.

1.4. Bài tập 4

Bài tập vật lý trị liệu khớp gối này hướng đến sự dẻo dai và tăng cường sức mạnh cho khớp gối.

Bài trị liệu vật lý cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bài trị liệu vật lý cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối (hình ảnh minh họa)

Cách thực hiện:  đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, chân để rộng bằng vai. Từ từ khụy đầu gối xuống thấp tạo thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của người bệnh chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 -10 giây.

Lưu ý: người bệnh không nên cúi xuống quá sâu vì có thể làm tổn thương đầu gối. Nếu cảm thấy áp lực hay khó chịu thì hãy điều chỉnh lại vị trí.

1.5. Bài tập 5

Bài tập này giúp tăng cường sức mạnh cho khớp gối, cơ hông và đùi giúp cải thiện hoạt động hằng ngày.

Vật lý trị liệu tại nhà cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối

Vật lý trị liệu tại nhà cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối (hình ảnh minh họa)

Cách thực hiện: người bệnh đặt một chân trên tường sẽ tăng cường độ của đứng tấn. Đứng xoay lưng vào tường,  bước sải về phía trước (A). Nhấc chân sau và đặt ngón chân lên tường, thân hơi nghiêng về phía trước (B). Từ từ gập chân trước thấp tới mức có thể (nhưng không vượt quá 90 độ) giữ lưng thẳng. Thực hiện 8 lần cho một bên chân. 

Trên đây là 5 bài tập vật lý trị liệu khớp gối tại nhà mà người bệnh thoái hóa khớp gối có thể tập.  Người bệnh nên thực hiện các bài tập này đều đặn hàng ngày, tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và có một chế độ ăn uống phù hợp để có thể cải thiện tình trạng khớp gối của mình.

Bài viết liên quan

5 phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng phổ biến nhất hiện nay

Kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng là phương pháp chữa bệnh được đông đảo bệnh nhân...

Những lợi ích to lớn khi chữa bệnh bằng phương pháp thủy trị liệu

Chữa bệnh bằng phương pháp vật lý trị liệu thủy trị liệu (thủy liệu pháp) đang là một trong những phương...

Cách phục hồi teo cơ chân sau chấn thương bằng những phương pháp vật lý trị liệu

Teo cơ sau chấn thương là hiện tượng nhiều bệnh nhân gặp phải do chưa biết cách phòng ngừa hoặc...